CÀ PHÊ ARABICA

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về hạt cà phê Arabica? Bạn là chủ một quán cà phê đang tìm nét riêng cho quán của mình. Hay bạn đơn thuần là một người sành điệu về hương vị cà phê và muốn thưởng thức sự độc đáo mà chỉ có hạt cà phê Arabica mới có thể đem lại?

Bạn đang thắc mắc rằng cà phê Arabica có hương vị như thế nào, đặc điểm khác gì với cà phê Robusta hay giá của cà phê Arabica là bao nhiêu? Trong bài viết này Arodal sẽ giải đáp cho bạn tất cả các câu hỏi trên và còn hơn thế nữa. Hãy đọc kỹ bài viết để hiểu rõ về hạt cà phê Arabica nhé!

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CÀ PHÊ ARABICA

Cà phê Arabica, danh pháp là Coffea Arabica, ở Việt Nam, người nông dân gọi là cà phê chè do giống cà phê Arabica có lá nhỏ, thân cây thấp giống cây chè, một loại cây phổ biến khác.

Cà phê Arabica ưa sống ở vùng núi cao, có khí hậu lạnh nên được canh tác ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển. Vì chỉ ở độ cao này, các điều kiện khác như lượng mưa, nhiệt độ, ánh sáng, thổ nhưỡng mới thích hợp để cây cà phê Arabica phát triển và cho ra những hạt cà phê chất lượng.

Cây có tán lá nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê Arabica trưởng thành có thể cao từ 2.4 đến 4.5m, nếu để mọc hoang dã có thể cao hơn 10m. Nhiệt độ thích hợp trong khoảng 15-24 độ C nên có khả năng chống lạnh cao. Cà phê Arabica có lượng caffeine thấp, dưới 1%.

Ở điều kiện khí hậu khắc nhiệt trên, hạt cà phê Arabica khi còn trong quả đã “gọi” được ra nhiều phẩm chất về hương vị.

Cây cà phê Arabica trồng 3 năm thì có thể thu hoạch được. Thường thì sau 25 năm, cây cà phê được coi là đã già và không thể thu hoạch được nữa. Cây cà phê Arabica chịu bệnh kém nên năng suất không cao. Nếu tiếp tục phát triển trong tự nhiên, tuổi thọ của cây cà phê Arabica có thể lên đến 70 năm.

Do phẩm chất đặc biệt của mình, cây cà phê Arabica được chú ý nghiên cứu, lai tạo để tạo ra nhiều giống mới có giá trị kinh tế cao và phù hợp với từng điều kiện khác biệt của từng vùng địa lý. Một số loại cà phê Arabica nổi tiếng:

  • Typica
  • Bourbon
  • Catimor
  • Moka

Ở Việt Nam, Cầu Đất – Đà Lạt là địa danh trồng cà phê Arabica nổi tiếng nhất với loại cà phê đặc sản Moka. 

(Đọc thêm: Khởi nguồn của hạt cà phê Arabica)


CÀ PHÊ ARABICA CÓ HƯƠNG VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Ở Việt Nam, đa số người có thói quen uống cà phê đều nghĩ rằng cà phê có vị đắng, hơi chát và ngọt hậu. Nhưng đó là hương vị của cà phê Robusta hoặc sản phẩm pha trộn cà phê với các loại hạt khác không phải cà phê.

Trên Thế Giới, để đánh giá cà phê ngon, người phương Tây thường dùng cà phê Arabica để đánh giá. Vì cà phê Arabica có hương vị rất phong phú, đắng nhẹ, hơi chua, thanh, có hương hoa quả. Khi uống cà phê Arabica, bạn sẽ có cảm giác rất thoải mái, thư giãn và dễ chịu.

Các thương hiệu cà phê nổi tiếng trên Thế Giới, các quán kinh doanh cà phê đều muốn có cà phê Arabica để tạo nên nét riêng cho ly cà phê của mình. Chỉ cần thay đổi tỉ lệ giữa hai loại hạt ArabicaRobusta một chút là có thể tạo ra một hương vị riêng biệt độc đáo.

GIÁ CỦA CÀ PHÊ ARABICA LÀ BAO NHIÊU VÀ CÓ THỂ MUA HẠT CÀ PHÊ ARABICA Ở ĐÂU?

Đến đây, bạn đã biết được rằng cà phê Arabica có hương vị phong phú, tạo nên nét độc đáo cho ly cà phê của bạn và cây cà phê Arabica khá khó trồng. Vậy loại cà phê này sẽ có giá như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giá cà phê Arabica khác nhau. Sự khác biệt này là do loại cà phê Arabica, vùng nguyên liệu, thương hiệu khác nhau hay năng suất của từng vụ mùa,…

Trung bình, giá của 1 kg cà phê Arabica là 250.000 – 300.000 đ. Đây chỉ là mức giá trung bình, có những loại cà phê Arabica rẻ hơn và đương nhiên là cũng có loại đắt hơn rất nhiều.

Có rất nhiều đơn vị bán cà phê Arabica trên thị trường. Bạn có thể tìm mua ở các đơn vị rang xay cà phê, cửa hàng cà phê, các công ty bán cà phê, siêu thị. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào bạn nhìn thấy cũng là cà phê Arabica nguyên chất và không tẩm hương liệu. Hãy đọc bài viết: “PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ CÀ PHÊ TẨM TRỘN” để hiểu thêm và tránh mua nhầm bạn nhé!

Bạn có thể mua hạt cà phê Arabica nguyên chất của Arodal tại đây.

Nếu bạn là chủ quán cà phê, đơn vị kinh doanh đồ uống có cà phê, hãy liên hệ với chúng tôi qua livechat hoặc hotline, email để được mức giá sỉ cà phê Arabica tốt nhất, phù hợp với phân khúc khách hàng của bạn.

(Đọc thêm: Cách pha cafe ngon)


Tags

Bạn Đang Quan Tâm Đến Điều Gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI