CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN

Cà phê phin là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt. Khi căng thẳng, khi buồn, khi vui, khi muốn nói chuyện, suy nghĩ, ... người ta đều có thể tìm đến bên ly cà phê.

 • Cà phê phin xuất phát từ người Pháp khi đến Việt Nam vào những năm 1857. Qua dòng chảy lịch sử cà phê phin không những trở thành thói quen, mà còn là một nét văn hóa của người Việt.
 • Cách thưởng thức cà phê theo lối pha phin kiểu châu Âu kết hợp phong cách Á Đông tạo nên một thuật ngữ mà giờ đây chúng ta hay gọi là “Cà phê phin”. Việc dùng phin cà phê trở nên thông dụng nhờ sự nhỏ gọn, tiện dụng và cách pha đơn giản.
 • Cách pha này cũng dựa trên nguyên lý giống như pha máy và hầu hết các cách pha khác. Bằng việc để dòng nước nóng đi qua cà phê và mang chiết xuất (các chất có trong cà phê) đi xuống theo trọng lực và bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc.
 • Arodal sẽ hướng dẫn bạn pha cà phin đúng kỹ thuật để có được một ly cà phê ưng ý. Đối với các bạn kinh doanh cà phê thì đây cũng là một bài viết cần thiết cho các bạn. Tất cả các bài viết của Arodal sẽ được cập nhập liên tục để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hay về cà phê.

KHÂU CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI PHA CÀ PHÊ

Với mỗi loại đồ uống, đặc biệt là cà phê, bạn chuẩn bị càng kỹ thì chất lượng ly cà phê sẽ càng cao. Vì thế, tuyệt đối đừng làm sơ sài bước này, khi các quán đã có kĩ thuật pha giống nhau, sự khác biệt làm nên đẳng cấp của ly cà phê sẽ nằm ở khâu chuẩn bị.

Hãy đến với những việc bạn phải chuẩn bị để có được một ly cà phê ưng ý nhé.

Khâu chuẩn bị trước khi pha cà phê rất quan trọng. Nếu kỹ thuật pha đã giống nhau, thì đẳng cấp của một ly cà phê sẽ nằm ở khâu chuẩn bị.

Khi các quán đã có kĩ thuật pha giống nhau, sự khác biệt làm nên đẳng cấp của ly cà phê sẽ nằm ở khâu chuẩn bị.

CHỌN MUA LOẠI CÀ PHÊ PHÙ HỢP VỚI KHẨU VỊ

Về khái niệm “ cà phê ngon”, bạn hãy lựa chọn cho mình một gu cà phê của riêng bạn. Vì mỗi người đều có một cách thưởng thức khác nhau, ngon đối với chúng tôi nhưng chưa chắc ngon với bạn và ngược lại. Nên chúng tôi không muốn áp đặt bạn vào một hương vị nào đó. Đây cũng là điều làm nên sự đặc biệt của món đồ uống này.  

Hãy lựa chọn loại cà phê phù hợp với khẩu vị của bạn. Ngon đối với chúng tôi nhưng chưa chắc đã ngon với bạn và ngược lại.

Có người uống cà phê phải đắng, đậm, chát, uống vào ngọt lâu mới là cà phê ngon. Một số khác thì cà phê chua, thanh, nhẹ nhàng, thoải mái mới là gu họ ưa thích.

Như vậy, việc chọn cà phê ngon là theo ý thích của bạn. Thế nhưng chúng tôi vẫn sẽ giúp bạn tự lựa chọn được loại cà phê phù hợp với khẩu vị bằng một số gợi ý dưới đây.  

Hương vị cà phê sẽ thay đổi tùy vào chủng loại, mức rang và cách pha,…. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về 3 yếu tố trên. 

Nào, cùng bắt đầu với hương vị đặc trưng của một số loại cà phê phổ biến nhé!

Một số loại hạt cà phê phổ biến

 • Nếu bạn là người thích uống cà phê đắng, mạnh, hơi chát, ngọt kéo dài thì hãy nghĩ ngay đến hạt cà phê Robusta, người địa phương gọi là cà phê vối. Với cách pha phin truyền thống, cà phê robusta sẽ phát huy rất tốt hương vị đắng của mình.

cà phê Robusta cho vị đắng mạnh, hơi mặn và hậu vị ngọt kéo dài

 • Còn nếu hương vị nhẹ nhàng, chua, thanh, có hương hoa quả mới là gu cà phê của bạn. Hãy tìm đến hạt cà phê Arabica (cà phê chè), loại cà phê được ưa chuộng bậc nhất trên Thế Giới.

Hạt cà phê Arabica cho vị chua, thanh, nhẹ nhàng, hương hoa quả

 • Chủ yếu được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê lai tạo do có đặc tính chịu hạn, sâu bệnh, phát triển trong môi trường tự nhiên tốt, cà phê Liberica (cà phê Mít) không được đánh giá cao như cà phê Arabica và Robusta. Mặc dù vậy, loại cà phê này cũng có hương vị của riêng mình, chua và đắng đều có nhưng rất nhẹ nhàng, hơi chát. Có nhiều người lại chỉ thích vị của loại hạt này.

Cà phê Liberica có vị chát, đắng và hơi chua

Trên đây là 3 loại cà phê phổ biến nhất bạn có thể dễ dàng mua được. Bạn có thể phối trộn các loại cà phê trên với nhau để tạo ra hương vị hòa quyện, thú vị hơn.

MỨC RANG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ?

Mức rang là một trong những yếu tố rất lớn đến hương vị ly cà phê của bạn đang uống. Vậy nó sẽ ảnh hưởng như thế nào? Và cũng phải nói thêm, tùy vào cách pha chế mà bạn nên chọn loại hạt cà phê có mức rang phù hợp.

Có 3 mức rang chính mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, đó là: Nhạt (Light), Vừa (Medium) và Đậm (Dark). Cùng là một loại cà phê, cùng một máy rang, nhưng với mỗi mức rang, hương vị sẽ khác nhau rõ rệt.

mức rang là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của ly cà phê. Hãy chọn một mức rang phù hợp để pha được một ly cà phê phin ưng ý

Từ trái qua phải: Hạt nhân xanh, rang light, rang medium, rang dark

 • Nếu bạn muốn thưởng thức một ly cà phê nhẹ nhàng, giữ được hương vị nguyên bản nhất của một ly cà phê, bạn nên chọn các sản phẩm có mức rang Nhẹ ( light). Đối với nhiều người làm nghề pha chế, họ luôn muốn chọn mức rang này để thử nghiệm hương vị.
 • Vậy ở mức rang Vừa (Medium) thì sao? Ở mức rang này, cà phê sẽ giảm dần hương vị hoa quả, các chất axit bị mất dần đi. Đây cũng là mức rang mà các quán cà phê nguyên chất đang dùng. Theo quan điểm của chúng tôi, mức rang medium này sẽ phù hợp với cách pha cà phê phin mà bạn đang tìm hiểu.
 • Mức rang cuối cùng, rang Đậm( Dark). Cà phê sẽ bị caramel hóa, mất gần hết các vị tự nhiên, gia tăng mạnh vị đắng (bitterness), vị đắng này sẽ giúp đẩy vị ngọt ở hậu vị lên. Mức rang này phù hợp với những người thích uống cà phê vị đắng mạnh, cần sự tỉnh táo, tập trung trong thời gian dài. Rất nhiều quán cà phê truyền thống của Việt Nam đang dùng mức rang này.

Còn rất nhiều điều liên quan đến mức rang nữa, nhưng để không quá lệch với chủ đề bài viết, chúng tôi sẽ hẹn bạn ở một bài viết khác.

CÁCH PHA CHẾ - SỰ KHÁC BIỆT KHÔNG BIÊN GIỚI 

Cà phê theo quan điểm của cá nhân tác giả, là một thức uống vô cùng “nhạy cảm”. Cũng giống như rượu, cà phê có đến hàng trăm hương vị khác nhau. Hay đơn giản nhất chỉ cần thời gian phin thay đổi, cà phê đã mang hương vị mới.

Thế nên, qua thời gian, tùy vào từng vùng địa lý, con người đã sáng tạo ra rất nhiều cách pha cà phê khác nhau, mỗi cách đều mang một nét đẹp rất riêng. Nếu cà phê pha máy Espresso của người Ý là một hình mẫu thì cà phê pha phin là nét văn hóa của người Việt.

cà phê pha phin là một nét đẹp của người Việt

Để pha được một ly cà phê phin thơm ngon, cũng đòi hỏi người pha một chút kỹ thuật đơn giản. Đừng vội vàng, cứ chuẩn bị kỹ rồi mới pha, chậm rãi như cách cà phê nhỏ giọt vậy.

Tiếp theo đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dụng cụ pha chế cà phê phin.

Phin pha cà phê và ly

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vật liệu để làm phin cà phê: nhôm, inox, sứ. Trong đó, dòng phin thông dụng nhất là phin nhômphin inox. Vậy bạn nên lựa chọn phin làm bằng chất liệu nào?

Lưu ý: phin so sánh là phin size nhỏ, có cùng kích cỡ.

Về tính chất vật lý, nhôm dẫn nhiệt tốt hơn Inox nên sẽ làm hạ nhiệt độ của nước trong phin nhanh hơn. Như chúng ta đã biết, cà phê rất “nhạy cảm”, chỉ cần nhiệt độ thay đổi là đã có vị khác.

Inox giữ nhiệt tốt hơn, nên cà phê sẽ tiếp xúc với nước nóng lâu hơn. Theo lý thuyết, việc này sẽ tốt hơn cho việc chiết xuất cà phê. Tuy nhiên, khi cà phê tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao cũng không hẳn tốt.

Vì theo kinh nghiệm của rất nhiều chủ quán cà phê, việc này sẽ đốt chất cà phê rất nhiều, để quá lâu sẽ gây ra vị đắng và khét, uống cảm giác khó chịu hơn một chút so với việc nhiệt độ giảm dần.  

Vậy phin nhôm sẽ tốt hơn cho bạn trong trường hợp này! 

Phin nhôm là sẽ loại phin Arodal gợi ý cho bạn. Nhôm sẽ giúp pha cà phê phin ngon hơn chất liệu inox


Hỏi ý kiến khách hàng – đối với những bạn kinh doanh cà phê

Với cùng 1 lượng cà phê giống nhau, pha bằng phin nhôm và phin inox sẽ có khác biệt về hương vị. Thay vì bắt buộc phải chọn 1 loại phin, bạn nên hỏi ý kiến trực tiếp từ khách hàng – những người sẽ quyết định sự thành công trong việc kinh doanh của bạn.

Hãy chịu khó xin phản hồi của khách hàng về sản phẩm của mình. Khách hàng của bạn sẽ vừa thấy họ được quan tâm hơn, bạn vừa nhận được những ý kiến phản hồi thiết thực nhất để kinh doanh.

Nước

Có rất rất nhiều người thường không để tâm tới việc chọn nước pha cà phê. Tuy nhiên, đây lại là một trong những yếu tố quan trọng để pha chế được một ly cà phê ngon.

Nước là một trong những yếu tố quan trọng để pha được một ly cà phê ngon nhưng ít được người khác chú tâm đến

Đối với một số người uống cà phê, việc chọn nước để pha cà phê là một công việc hết sức cầu kì. Tuy nhiên, xét về tính thuận tiện và phổ biến, bạn có thể dùng nước ở máy lọc nước hoặc nước lọc Aquafina . Hai loại nước này đã được xử lý kỹ, có độ pH, khoáng chất ổn định, giúp cà phê đạt được chất lượng tốt.

Nếu bạn là một người kinh doanh cà phê và khách hàng của bạn là những người khó tính thì đây chính là một trong những yếu tố giữ chân họ đấy.

CÁC BƯỚC PHA CÀ PHÊ NGON

Bước 1: Tráng bộ phin pha chế và cốc bằng nước nóng

Bước tráng phin và cốc sẽ giúp bạn:

 • Giữ vệ sinh bộ phin, khử mùi, khử vị của phin và cốc nếu vô tình vệ sinh chưa sạch.
 • Giữ nhiệt độ cho phin, giảm thiểu khả năng nước bị hạ nhiệt quá nhiều khi rót vào phin (Do nước sẽ truyền nhiệt qua phin, làm giảm nhiệt độ của nước).

Bước 2: Ủ cà phê

Bước ủ cà phê giúp bột cà phê có thời gian để nở, hút nước và nhiệt, tiết ra các chất tinh dầu, axit,….

Nước dùng để ủ và pha cà phê nên dùng nước nóng, nhiệt độ tốt nhất là 92 – 96oC – nhiệt độ để chiết suất cà phê tốt nhất. Bạn không nên dùng nước sôi để pha cà phê, sẽ gây ra hiện tượng cà phê bị “cháy”, “khét”, uống sẽ không ngon.

Cách làm là bạn hãy lấy khoảng 20-25 gram cà phê bột, cho vào phin.

Bạn nên dùng khoảng 20 -25 gram cà phê cho một lần pha cà phê phin


Dùng nắp phin để ủ bột cà phê từ phía dưới. Rót 5 ml nước nóng vào nắp, đặt phin lên.

Rót một ít nước vào nắp phin và đặt phin lên để ủ dưới. Cà phê sẽ được thấm đều nước cả trên và dưới.

Đặt nắp gài vào trong và ấn nhẹ, rót thêm 20-25 ml nước nóng đều lên nắp gài. Đợi 30 - 45 giây cho bột cà phê ngấm đều nước.

Đặt nắp gài vào phin và rót thêm từ 20-25 ml nước để ủ trên cà phê


Lưu ý:

 • Nếu bạn muốn cà phê có vị đắng hơn, hãy ấn chặt nắp gài trong lúc ủ, thao tác này sẽ làm giảm tốc độ dòng nước chảy, bột cà phê sẽ được ngâm trong nước lâu hơn, tiết ra được nhiều vị đắng hơn.
 • Ngược lại, nếu khách hàng yêu cầu cà phê đắng nhẹ, bạn chỉ cần ấn nhẹ nắp gài hoặc có thể không cần dùng đến. Nước cà phê sẽ chảy xuống rất nhanh, cà phê sẽ nhạt hơn, ít đắng hơn.

Bước 3: Rót nước

Có thể bạn đã từng nghĩ, chỉ cần rót như bình thường cũng được. Nhưng nếu rót nước theo cách bình thường, nước sẽ chỉ thấm ở giữa và không ngấm đều phần bột gần thành phin. Hãy rót nước từ tâm nắp gài, chính là tai nắp gài, theo vòng tròn ra ngoài. Như vậy nước chảy xuống đều, cà phê sẽ đậm đà hơn.

Bạn nên rót nước từ trong ra ngoài để bột cà phê được tiếp xúc đều với nước. Như vậy, ly cà phê của bạn sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Bước 4: Thưởng thức

Tùy vào gu thưởng thức mà bạn có thể thêm đường hoặc sữa vào ly cà phê. Nếu muốn “thử” vị giác của mình nhạy bén đến đâu, hãy uống cà phê đen không đường nhé, cà phê có đến hàng trăm vị khác nhau đấy.

Đợi và thưởng thức cà phê phin là một trong những thú vui của người Việt

Đợi và thưởng thức cà phê phin là một trong những thú vui của người Việt

Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị với cà phê. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm nhận của bạn thế nào về bài viết này, hãy comment xuống phía dưới để Arodal cùng bạn trao đổi.


Tags

Bạn Đang Quan Tâm Đến Điều Gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI